ซื้อ รถมือสอง รถเก๋งหรือรถกระบะ แบบไหนดี

ซื้อรถมือสอง รถเก๋งหรือรถกระบะ แบบไหนดี

เชื่อว่ายังมีหลายคนที่กำลังตัดสินใจจะซื้อรถมือสอง แต่ลังเลใจอยู่ว่าควรซื้อแบบรถเก๋งหรือรถกระบะดีกว่ากัน ต้องบอกเลยว่าจะซื้อแบบไหนก็ควรขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นหลัก หากซื้อมาแล้วแต่ไม่สามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้อย่างตรงจุด ก็คงเป็นที่น่าเสียดายแถมยังต้องเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์อีกด้วย ซึ่งรถทั้งสองประเภทก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ความแตกต่าง เช่น

รถเก๋งมือสอง

ข้อดี

 1. ราคาของรถเก๋งมือสองทั่วไปจะค่อนข้างมีราคาถูก เพราะด้วยสภาพการใช้งานที่ไม่หนักเท่ากับรถกระบะและสมรรถนะของตัวรถตามราคาตลาดจึงถือว่าไม่แรงมากนัก
 2. รถเก๋งจะช่วยให้ผู้ใช้งานประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของน้ำมันได้มากกว่ารถกระบะ เนื่องจากรูปลักษณ์และอัตราการเร่งของเครื่องยนต์ที่น้อยกว่าจึงทำให้การเผาผลาญพลังในรถเก๋งเป็นไปในปริมาณที่น้อยกว่ารถที่มีเครื่องยนต์กำลังมาก ๆ
 3. ค่าใช้จ่ายในการต่อภาษีรายปีก็มีราคาที่ถูกกว่ารถกระบะ
 4. ด้วยราคาของ รถมือสอง ประเภทเก๋งที่ไม่แรงเท่ากับรถกระบะจึงทำให้มีโอกาสในการจัดไฟแนนซ์ได้สูงกว่าสำหรับคนงบน้อย และการผ่อนชำระของไม่หนักจนเกินไป

ข้อด้อย

 1. ความทนทานหรือความแข็งแกร่งของรูปลักษณ์ภายนอกและเครื่องยนต์มีประสิทธิภาพที่ต่ำกว่ารถกระบะ
 2. รถเก๋งจะมีบริเวณพื้นที่ในการบรรจุที่ค่อนข้างแคบ ต่างจากรถกระบะที่สามารถบรรจุได้ทั้งส่วนหน้าและท้ายกระบะ

 

รถกระบะมือสอง

ข้อดี

 1. ความแข็งแกร่งของเครื่องยนต์และโครงสร้างตัวรถมีความทนทานมากกว่ารถยนต์นั่งประเภทอื่น จึงไม่ค่อยน่ากังวลหากเกิดกรณีชนแบบไม่รุนแรงหรือการขับบนเส้นทางที่ไม่ปกติ
 2. มีพื้นที่ของตัวรถที่กว้างขวางสามารถใช้เป็นทั้งรถยนต์นั่งและรถบรรทุกได้ ค่อนข้างสะดวกและเหมาะสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องมีการขนหรือแบกย้ายสิ่งของอยู่เป็นประจำ

ข้อด้อย

 1. ราคาที่สูงกว่ารถเก๋งค่อนข้างมากถึงแม้ว่าจะเป็น รถมือสอง ก็ตาม
 2. รถกระบะบางรุ่นหรือบางยี่ห้ออาจจะมีอะไหล่ที่ค่อนข้างพิเศษและหาค่อนข้างยาก บางอย่างต้องนำเข้าจึงค่อนข้างเสียเวลาและยุ่งยากหากเกิดกรณีต้องมีการซ่อมแซม
 3. แน่นอนว่าภาษีรถกระบะบรรทุกย่อมต้องมีราคาแพงกว่าจำพวกรถเก๋ง ผู้ใช้งานจึงจำเป็นต้องจ่ายภาษีต่อปีในอัตราที่สูงกว่ารถเก๋งธรรมดาทั่วไป

เห็นหรือยังว่ารถยนต์แต่ละประเภทก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป โดยไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นรถมือหนึ่งหรือ รถมือสอง หากแต่ผู้ซื้อต้องเลือกซื้อให้เหมาะสมกับและตรงตามการใช้งานจริงเสียมากกว่าจึงจะคุ้มค่าและคุ้มกับเงินที่จ่ายออกไปอย่างแท้จริง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *